21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023

Mua Sắm

Người Hướng Ngoại Có Thể Học Điều Gì Từ Người Hướng Nội?

Người hướng ngoại có phải lúc nào cũng được đánh giá cao hơn người hướng nội? Bài viết dưới đây có thể thay đổi suy nghĩ của bạn.

Người hướng ngoại là những người năng động, hoạt bát, thích quảng giao và hòa mình với xã hội. Người hướng nội thì hoàn toàn ngược lại. Họ trầm tư, thích sự yên tĩnh và thích một mình. Nhìn bề mặt thì người hướng ngoại sẽ có được những ưu thế hơn hướng nội. Tuy nhiên, mọi việc đều có hai mặt của nó. Người hướng nội cũng có những lợi thế của riêng họ. Thậm chí, có một số phẩm chất mà người hướng ngoại cũng cần phải học hỏi từ họ. Dưới đây là 9 phẩm chất mà Zila đã thu thập được

1/ Cân nhắc kĩ trước khi nói

Carolyn Ball, một nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại Denver và chủ sở hữu của Tư vấn Nâng cao + Sức khỏe, cho biết người hướng ngoại có xu hướng xử lý vấn đề bằng lời nói. Làm việc thông qua suy nghĩ và đưa ra kết luận bằng cách nói chúng ra. 

“Người hướng ngoại cũng khá thoải mái khi thay đổi nhiều ý tưởng cùng một lúc. Họ ít quan tâm đến việc tìm ra ý tưởng phù hợp.”

Suy nghĩ cẩn trọng trước khi nói

Trong khi đó, người hướng nội xử lý các vấn đề “trong đầu” của mình. Họ cần thời gian yên tĩnh để suy nghĩ kĩ. Và chỉ nói ra khi ý tưởng được hình thành đầy đủ và họ sẵn sàng để chia sẻ.

Những người hướng nội dành thời gian để suy nghĩ về các lựa chọn trước khi nói. Và đợi cho đến khi họ tin rằng mình có điều gì đó có giá trị, sau đó mới nói chúng ra. Điều này làm cho họ có được sự chu đáo và điềm tĩnh.

2/ Không lo lắng quá mức về quan điểm của người khác

Vahrmeyer cho biết người hướng ngoại thường có nhu cầu muốn được xã hội chấp nhận. Họ tìm kiếm sự trấn an bản thân từ môi trường bên ngoài, trong khi những người hướng nội ít phụ thuộc và điều này.

Một điều mà người hướng ngoại chắc chắn có thể học hỏi từ người hướng nội. Đó là khả năng tự làm dịu và có mối quan hệ với chính mình. Đối với người hướng ngoại, họ thậm chí còn lo lắng xem là người khác có có đánh giá xấu về mình không.

“Việc trở nên bình tĩnh và ổn định hơn với chính bản thân sẽ mở ra cho chúng ta khả năng kết nối thực sự với những người khác, mà không bị thúc đẩy bởi nhu cầu được xã hội chấp nhận.”

3/ Người lắng nghe giỏi

Erin Nicole McGinnis, một nhà trị liệu tâm lý ở Los Angeles nói rằng. Những người hướng nội có xu hướng quan sát nhiều hơn và ít khi làm gián đoạn những người khác đang nói chuyện. Điều này khiến họ trở thành những người lắng nghe tuyệt vời. Họ sẽ phản ánh lại cho người nói biết rằng những điều nói ra đang thực sự được lắng nghe.

Việc áp dụng những kỹ năng lắng nghe giúp cho cuộc thảo luận sâu sắc và hiệu quả hơn. 

Người hướng nội là người lắng nghe giỏi

“Vì những người hướng nội có xu hướng lắng nghe tốt hơn, những cuộc trò chuyện với họ dường như sâu sắc và ý nghĩa hơn. Họ cũng không thích những cuộc nói chuyện nhỏ vì chúng có vẻ tạo ra một rào cản hời hợi giữa mọi người.”

4/ Tầm quan trọng của “thời gian chết”

Joanna Penn, một người hướng nội, tác giả của cuốn sách “Public Speaking For Authors, Creatives And Other Introverts” (tạm dịch: Cách nói chuyện trước công chúng dành cho tác giả, người sáng tạo và người hướng nội) đã viết trong cuốn sách của mình về sự cần thiết của việc nạp lại năng lượng sau một sự kiện lớn.

Ví dụ, khi phát biểu tại một hội nghị, cô biết mình sẽ kiệt sức. Nên đã gợi ý rằng nên dành một khoảng thời gian để phục hồi và nạp lại năng lượng trong những trường hợp như vậy. 

Biết cách nạp lại năng lượng cho mình

Ryan Mizzen, một người hướng nội và đồng sáng lập của công ty trị liệu có trụ sở tại London, Nordic Cuddle cho biết cá nhân ông đã trở nên tốt hơn sau khi học cách nói “không”. Cả khi làm việc và chuyện cá nhân.

Người hướng ngoại thường có xu hướng luôn nói “có” dù rằng họ cần thời gian nghỉ ngơi và bổ sung năng lượng. Đọc sách là một cách để có một khoảng “thời gian chết” giúp bạn phục hồi năng lượng.

5/ Mọi thứ sẽ ổn thôi khi là chính mình

Stephanie Johnson, một chiến lược gia truyền thông cao cấp ở Dallas, đã học được điều này khi là một người hướng nội. Đó là dành thời gian một mình để phát triển bản thân.

“Tự nhiên, khi là một người hướng nội, tôi dành nhiều thời gian rất nhiều cho những suy nghĩ trong đầu và với bản thân mình. Tôi nghĩ rằng điều này có ích vì chúng cho phép tôi không bị những phiền nhiễu thường ngày chế ngự suy nghĩ thực tế, thứ sâu thẳm trong tâm trí mà chúng ta cần phải đạt được.”

Johnson cho biết, để có thể phát triển, cô ấy đã học được cách thành thật với chính mình. Điều này đòi hỏi phải có thời gian một mình. 

“Không phải lúc nào cũng dễ chịu, vui vẻ nhưng điều đó là cần thiết. Khi chúng ta học cách yêu bản thân, cả mặt tốt và xấu. Và không bị ảnh hưởng bởi những bong bóng của sự tự tạo hay sự xao lãng khỏi thế giới xung quanh. Cuối cùng chúng ta cũng tìm được một tình yêu thực sự dành cho bản thân.”

6/ Sự tôn trọng những ranh giới

Theo Mary Joye, cố vấn sức khỏe tâm thần ở Winter Haven, Florida. “Những người hướng ngoại đôi khi sẽ thúc đẩy người hướng nội làm những việc mà họ không muốn làm. Một người hướng nội sẽ tiếp thu điều đó rất nhanh”.

Joye cho biết người hướng nội có thể dạy người hướng ngoại tầm quan trọng của việc tôn trọng ranh giới của người khác. 

7/ Tầm quan trọng của việc tạm dừng

Belinda Ginter, một chuyên gia tư duy ở Ontario, Canada, cho biết người hướng ngoại có xu hướng di chuyển nhanh vì năng lượng vô biên của họ. Mặc dù đây không phải là một đặc điểm xấu, nhưng việc chậm lại cũng mang lại nhiều ích lợi.

Ginter cũng cho rằng người hướng nội biến cuộc sống của họ ngọt ngào hơn bằng cách dành thời gian cho tinh thần. Bạn có thể thư giãn, tận hưởng và biết ơn tất cả những gì bạn đã đạt được cho đến ngày hôm nay. Không phải lúc nào cũng phải làm gì đấy đâu nhé!

8/ Cân nhắc trước khi đưa ra quyết định

Christine Agro, một chuyên gia thiền định ở New York, cũng là một người hướng nội. Ông cho biết người hướng nội thường ngẫm nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định. 

Christine nói: “Vội vàng đưa ra quyết định có thể dẫn đến những sai lầm hoặc bỏ qua những quyết định tốt hơn”. Chúng ta nên chậm lại và suy ngẫm khi đưa ra quyết định. Điều đó có thể làm tăng hiệu quả và khiến bạn thành công hơn.

9/ Lợi ích của việc chậm lại và hòa mình vào thiên nhiên

“Người hướng nội có trực giác tốt, và nghiên cứu cũng đã chỉ ra: Danh thời gian giữa một khoảng xanh của cây cối đang lớn dần là một yếu tố thúc đẩy tuyệt vời cho tâm trạng. Thiên nhiên là nhà thờ của tôi. Tôi sống cho những ngày mình có thể ở trong công viên. Không giả vờ. Không mong đợi. Chỉ có mình và thế giới xung quanh mình.” –  G. Fitzpatrick, một nhà trị liệu cho các cặp vợ chồng ở New York.

Hòa mình vào thiên nhiên

Hãy lắng nghe những chú chim hay làn gió nhảy múa qua những cành cây phía trên bạn. Ngắm nhìn những làn sóng vỗ vào bờ. Lắng nghe tiếng chim ở đằng xa xa. Chỉ cần nghĩ về nó và thư giãn.

Kết luận

Có thể nói rằng, hướng nội hay hướng ngoại thì đều có những mặt tốt và mặt chưa tốt. Do vậy, chúng ta nên nỗ lực để thấu tỏ bản thân. Tiếp xúc với những kiểu người đa dạng để có thể làm phép so sánh và phản chiếu chính mình.

 (Theo Trạm Đoc – Read Station)

Bình luận

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết Nối AIMarketing

22,878FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Bài Mới Nhất

Bình luận