21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023

Mua Sắm

Ngày Thế Giới chống phân biệt đối xử 2021.

Liên hợp quốc sẽ sớm tổ chức Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử 2021. Hãy cùng Zila tìm hiểu chủ đề của năm nay là gì và lịch sử đằng sau ngày này.

Với mục đích thúc đẩy bình đẳng trước pháp luật và trên thực tế, Liên hợp quốc coi ngày 1/3 hàng năm là Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử. Theo một báo cáo trên trang web chính thức của LHQ, giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe đã đề xuất ngày này vào 27/2/2014. Và nó được kỷ niệm lần đầu tiên cùng năm đó. Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử đã được khai mạc trong một sự kiện của LHQ tại Bắc Kinh. Dưới đây là thông tin thêm về Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử năm 2021.

Chủ đề Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử năm 2021

Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử năm 2021 dành để hành động chấm dứt tình trạng bất bình đẳng dựa trên thu nhập, giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, khuyết tật, khuynh hướng tình dục, sử dụng ma túy, bản dạng giới, chủng tộc, giai cấp, sắc tộc và tôn giáo vẫn tiếp tục tồn tại trên khắp thế giới. Báo cáo đề cập rằng bất bình đẳng đang gia tăng đối với hơn 70% dân số toàn cầu. Điều này làm trầm trọng thêm nguy cơ chia rẽ. Hơn nữa nó còn cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ đề ngày Thế giới chống phân biệt đối xử

Thật không may, bất bình đẳng trên thế giới ngày càng sâu sắc do COVID-19. Đại dịch gây ra ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người dễ bị tổn thương nhất. Ngay cả vắc-xin chống lại COVID-19 đang trở nên sẵn có. Vẫn có sự bất bình đẳng lớn trong việc tiếp cận chúng. Sau đó, báo cáo nói rằng nhiều học giả đã đánh đồng điều này với vắc xin phân biệt chủng tộc.

Lịch sử Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử

Như đã đề cập trước đó, LHQ đã tổ chức ngày nay lần đầu tiên vào 1/3/2014. Ngay sau khi UNAIDS phát động Chiến dịch chống phân biệt đối xử vào Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Ngày này nhằm tôn vinh quyền sống của mọi người. Ai cũng nên được sống trọn vẹn và hữu ích, có phẩm giá cao. Nó cũng nhằm mục đích tạo ra sự đoàn kết toàn cầu. Qua đó hướng tới chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử. Theo UNAIDS, chống phân biệt đối xử với phụ nữ là rất quan trọng để đánh bại HIV/AIDS.

Ý nghĩa của Ngày Thế giới chống phân biệt đối xử

Như UNAIDS đã tuyên bố, đối đầu với bất bình đẳng và chấm dứt phân biệt đối xử là rất quan trọng. Đặc biệt trong việc chấm dứt hiểm họa AIDS. Thế giới đang đi chệch hướng trong việc thực hiện cam kết chung để chấm dứt AIDS vào năm 2030. Lý do không phải là thiếu kiến thức hoặc năng lực hoặc phương tiện để đánh bại AIDS. Mà là do sự bất bình đẳng về cơ cấu cản trở việc phòng chống HIV.

Báo cáo trên trang web của UNAIDS cũng tiết lộ kết quả của một nghiên cứu gần đây. Nó cho thấy những người đồng tính nam và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp đôi nếu họ sống ở một quốc gia có phương thức trừng phạt đối với xu hướng tình dục so với khi họ sống ở một quốc gia có luật hỗ trợ.

Thông điệp về Ngày Không phân biệt đối xử

  • Không được phân biệt đối xử chống lại ngôn ngữ, màu da hoặc tôn giáo.
  • Thế giới cần cây cối để tồn tại bao nhiêu thì con người cũng cần từng ấy tình yêu thương. Chứ không phải là sự phân biệt đối xử. Tôi hy vọng bạn tận dụng tối đa Ngày Không phân biệt đối xử.
  • Chúng tôi cam kết giải phóng tất cả người dân của chúng tôi khỏi sự trói buộc liên tục của nghèo đói, thiếu thốn, đau khổ, phân biệt đối xử giới tính và các hình thức phân biệt đối xử khác.
  • Sự tự do là khía cạnh được từng cá nhân trân trọng nhất. Nhưng sức mạnh của sự phân biệt đối xử không tin vào điều đó. Hãy chiến đấu vì những gì thuộc về chúng ta trong ngày Thế giới chống phân biệt đối xử.
  • Nhiệm vụ của chúng ta là phải tiêu diệt sức mạnh phân biệt đối xử ra khỏi thế giới này nếu điều đó giúp cứu rỗi một cuộc đời. Chúc các bạn một Ngày Thế giới Không Phân Biệt Đối Xử vui vẻ.
  • Chúng ta được ban tặng một cuộc đời. Và chúng ta không thể hủy hoại nó bằng cách phân biệt đối xử với những người xung quanh. Vào Ngày Không phân biệt đối xử này, tôi kêu gọi mọi người hãy cùng tạo ra sự thay đổi.

Lời chúc Ngày Không phân biệt đối xử

  • Không ai sinh ra để ghét, cả đời này họ đã được dạy phải căm ghét. Vì vậy, nếu chúng có thể học cách căm ghét, thì vào Ngày Không phân biệt đối xử này, hãy dạy họ biết yêu thương.
  • Nếu những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi phân biệt đối xử không sẵn sàng đứng lên vì chính họ thì chúng ta không thể tạo ra sự thay đổi.
Không nên phân biệt đối xử
  • Tôi tin rằng với tư cách là con người, chúng ta sẽ được tôn trọng bất kể màu da và nhiều phương diện khác của chúng ta. Chúc những người cùng chí hướng có một Ngày Không Phân biệt Đối xử đầy cảm hứng.
  • Tôi tin rằng đôi khi ngu dốt có thể là hạnh phúc nhưng phớt lờ những người thiếu thốn chỉ vì họ khác biệt là một tội lỗi. Mong tất cả chúng ta sẽ thấy sự thay đổi vào Ngày Không phân biệt đối xử năm 2021 này.

(Theo Republic World)

(Dịch giả: Linh Phùng/Zila)

Bình luận

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Kết Nối AIMarketing

22,878FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Bài Mới Nhất

Bình luận